Bão số 8 ở Quảng Nam - Xử lý nhanh sự cố mất điện trên địa bàn tỉnh

Cơn bão số 8 ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh Quảng Nam kèm theo mưa lớn từ ngày 16-18/9, nhiều địa phương có lượng mưa từ 50-100mm. Lưới điện chịu nhiều ảnh hưởng là ở các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên và một số huyện miền núi cánh Bắc của tỉnh.

Ngay từ khi nhận được công điện khẩn của Tổng công ty Điện lực miền Trung và thông tin từ lãnh đạo địa phương về phòng chống bão số 8, đồng chí Trưởng ban Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Công ty Điện lực Quảng Nam (BCH) đã nhắn tin khẩn cấp yêu cầu các phòng, Điện lực trực thuộc triển khai phương án phòng chống bão số 8 theo quy trình. Sau đó, vào sáng 18/9, BCH tiến hành họp khẩn cấp, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong BCH triển khai nhiệm vụ; giao nhiệm vụ cho các phòng, Điện lực khẩn trương triển khai phương án phòng, chống, khắc phục sự cố; buổi chiều cùng ngày, lãnh đạo Công ty họp, giao nhiệm vụ và cho tạm dừng những công việc đã ghi trong lịch tuần, và không cấp bách để tập trung chuẩn bị ứng phó bão, lụt. Các Điện lực khu vực cũng đã triển khai họp khẩn cấp, phân công nhiệm vụ và triển khai lực lượng ứng phó ở từng địa bàn cụ thể. Đội xung kích Công ty đã chuẩn bị phương tiện, điều kiện sẵn sàng ứng phó với bão.

20130919_baolut

Ảnh (Bá Vỹ): Công nhân Điện lực Điện Bàn khẩn trương lên đường khắc phục sự cố do bão gây ra

Về tình hình sự cố, thiệt hại trên lưới điện, theo báo cáo nhanh được tổng hợp từ cơ sở cho thấy: Ngày 17/9, mưa lớn, gió mạnh cây ngã đổ vào đường dây, nhảy máy cắt, nhảy mạch thoáng qua một số xuất tuyến đường dây gây mất điện một bộ phân dân cư khu vực các huyện Núi Thành, Tiên Phước và thành phố Tam Kỳ. Ngày 18/8, mất điện cục bộ một số xuất tuyến khu vực huyện Điện Bàn, Nông Sơn, Đại Lộc. Toàn bộ các sự cố nói trên không gây thiệt hại về lưới điện, nhưng gây mất điện cho khoảng 25 xã ở khu vực này, tuy nhiên hầu hết đã được các Điện lực tập trung khẩn trương khôi phục cấp điện ngay, chỉ sau 1 giờ mất điện.

Riêng các khu vực bị sự cố từ lúc nửa đêm, từ 21h00 đếm 18 đến 1h00 sáng 19/9, chủ yếu do nhảy máy cắt, nhảy mạch thoáng qua gây mất điện trên diện rộng nhiều xuất tuyến của huyện Đại Lộc, Điện Bàn và một số ít xã ở khu vực Nam Giang và thành phố Hội An. Khu vực Đại Lộc, Điện Bàn chịu ảnh hưởng nước dâng gây tắt một số tuyến đường nên công tác triển khai khắc phục sự cố rất khó khăn. Tuy vậy, CBCNV các đơn vị này đã nỗ lực triển khai nhiệm vụ ngay trong đêm, tiến hành phân đoạn cô lập sự cố một số xuất tuyến để khôi phục cấp điện khu vực trung tâm hành chính huyện, chủ yếu nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống lụt, bão của các huyện. Đến sáng 19/9, nhiều xuất tuyến khác cũng đã được đóng điện lại. Toàn bộ khu vực này bị mất điện khoảng 23 xã, lần lượt được các Điện lực triển khai khôi phục cấp điện ngay trong buổi sáng sáng ngày 19/9. Riêng đường dây cấp điện cho Nhà máy xi măng Xuân Thành bị gãy đổ 1 trụ điện, Điện lực Đại Lộc đang triển khai thay trụ, phấn đấu đóng điện ngay trong chiều nay (19/9).

Sự cố về lưới điện trên địa bàn tỉnh chủ yếu do nhảy mạch thoáng qua, một số nơi do cây va quẹt vào đường dây, tuy không gây thiệt hại cho lưới điện, nhưng gây mất sản lượng điện. Tính đến thời điểm 7h00 ngày 19/9, tổng công suất mất điện khoảng 16,5MW, chiếm tỷ lệ khoảng 10% công suất trung bình toàn tỉnh.

(Văn Hải - Hồng Hạnh)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Cuoc thi tiet kiem dien trong cong so

Liên kết Web